Mách bạn cách chơi cờ tướng pháo giăng

Cờ tướng là một thể thao đấu trí đã có từ rất lâu đời. Ngoài việc giúp bạn tăng khả năng tư duy mà còn giúp giải trí tốt. Để có được một trận đấu hay người chơi thay vì sử dụng đòn tấn công nhanh chóng thì nên sử dụng thế phòng thủ khi khai cuộc. Cờ tướng pháo giăng chính là một trong cách khai triển thế phòng thủ đó. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng Vngexpo tìm hiểu ngay về lối chơi cờ tướng pháo giăng này nhỉ?

Cờ tướng pháo giăng là gì?

Cờ tướng pháo giăng

Cờ tướng pháo giăng hay gọi tắt là pháo giăng là một trong những hệ thống phòng thủ vững chắc được rất nhiều anh em có nghề trong cờ tướng sử dụng. Nó được dùng phổ biến tại các giải đấu cờ tướng. Nhiều người khi bắt đầu vào một ván chơi cờ tướng khá e ngại khi gặp phải lối chơi này. Đặc biệt là khó tìm ra cách tấn công phù hợp. 

Với cách hiểu đơn giản nhất thì cờ tướng pháo giăng chính là việc mà người chơi sẽ sử dụng 2 quân pháo trên bàn cờ và sử dụng một cách linh hoạt để bảo vệ lẫn nhau. Tuy nhiên người chơi cũng có thể xây dựng cách đánh pháo nhằm thu hút quân địch để tấn công hoặc dùng quân của mình diệt gọn đối phương.

Ngoài việc bạn sẽ sử dụng quân pháo nắm chủ chốt trong lối chơi này cũng đừng quên sử dụng nhuần nhuyễn các quân cờ như: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Mã, Tốt để tạo ra những nước cờ hấp dẫn và bất bại.  

Quân pháo có vai trò gì trong cờ tướng

Trong cờ tướng, quân Pháo có vai trò rất quan trọng, nó ẩn chứa nhiều sức mạnh để tạo ra nhiều đột phá, giảm nguy cơ thua cuộc và đặt biệt có khả năng giúp người chơi giành chiến thắng lớn. Chẳng vậy mà người xưa đã có câu nói: 10 Xe, 7 Pháo, 3 Mã. 

Tuy nhiên những tỷ lệ chiến thắng mà chúng ta kể trên chỉ là lối chơi cờ tướng truyền thống, còn đối với cờ tướng online thì sức mạnh của các quân cờ sẽ được sắp xếp lại là: Tốt 1, Xe 10, Mã 4.5 thì Pháo sẽ chiếm 5.

Về cách di chuyển của Pháo thì nó có thể di chuyển theo chiều dọc, ngang giống như quân xe trong cờ vua. Tuy nhiên nhược điểm mà quân cờ này hay gặp đó chính là muốn ăn được 1 quân cơ thì phải có một quân đứng ra làm “ ngòi ”. Vì theo cách đánh pháo thường sẽ sử dụng quân tốt để khai cuộc. Thậm chí ở tàn cuộc một số người còn dùng quân Sĩ hoặc Tượng để chiếu tướng của đối phương. 

Xét về vai trò thì Pháo sẽ mạnh ở phần khai cuộc và tàn cuộc nhiều hơn vì thế không khó để hiểu nhiều cao thủ kỳ cựu đã sử dụng quân pháo tạo ra nhiều lối chơi hay, hấp dẫn. Nếu như người chơi cờ tướng khai cuộc bằng quân pháo ở giữa thì sẽ gọi là trung pháo nhằm dọa bắt tốt của đối phương. Lúc này, đối phương sẽ có thể dùng quân Pháo để đánh lại. Với sự có mặt của mình, quân Pháo đã khiến bàn cờ tướng trở nên náo nhiệt và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Cách phá pháo giăng trong cờ tướng

Cach choi co tuong phao giang

Với lối chơi khó nhằn như thế này đã khiến nhiều người chơi mất bình tĩnh và không có sự chủ động nhiều trong việc tấn công lại. Vậy cách phá pháo giăng trong cờ tướng như thế nào?

Trước hết người chơi phải nắm bắt được thế mạnh của nó là phòng thủ và cản trở không cho đối phương tấn công ở 2 cánh. Và đặc biệt trong lối chơi này, pháo vừa giúp trợ công cho tuyến trên vừa có khả năng tấn công khi cần thiết. Vì thế khi muốn phá pháo giăng, bạn cần phải hạn chế điểm mạnh của nó.

Cách phá pháo giăng trong cờ tướng triệt để nhất chính là loại bỏ quân Tượng. Bạn cũng có thể dùng mã hoặc 2 tượng để diệt tượng của đối phương. Sau đó sẽ dùng tiếp quân Xe của mình để gánh 2 quân Pháo. Ngoài ra có nhiều cao thủ cũng sử dụng một cách phá pháo giăng khác là hy sinh một quân cờ cho pháo của đối thủ ăn, rồi sau đó mình ăn con pháo còn lại.

Đối với việc tìm phương pháp phá pháo giăng thì người chơi có thể sử dụng điểm yếu của nó là chia cắt 2 quân Pháp mà tạo thành sát thế. Không khó để chiến thắng nếu bạn nắm chắc nhược điểm và thời cơ để tạo ra màn phá pháo giăng trong cờ tướng.

Kết luận

Cờ tướng pháo giăng là một trong những cách khai cuộc độc đáo được rất nhiều cao thủ sử dụng khi chơi cờ tướng. Với lối chơi này sẽ khiến các đối thủ của mình phải đau đầu và dè chừng bởi lối phòng thủ chặt chẽ này. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ mang đến cho bạn một hình thức phòng thủ chắc chắn nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *